Bảo hiểm xe ô tô

Posted on Dịch vụ 2871 lượt xem

Xe ô tô ngày càng trở nên thông dụng hơn trong cuộc sống của chúng ta, điều đó cũng dẫn tới có sẽ có những rủi ro, nhiều vấn đề hỏng hóc, nhu cầu sửa sang tăng cao, nhưng chi phí lại đắt đỏ, vậy hãy để bảo hiểm xe ô tô giảm bớt gánh nặng này giúp bạn nhé.

Khái niệm bảo hiểm xe ô tô 

Bảo hiểm ô tô được kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm để chi trả cho con người, tài sản, hàng hoá có liên quan đến chia xe ô tô. Được chia thành 4 hình thức như là:

 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân chủ của chủ xe là bảo hiểm cho xe ô tô bắt buộc do pháp luật Việt Nam quy định mà chủ sở hữu là cá nhân hay tổ chức đang sinh sống trên đất nước Việt Nam đều phải tham gia. Nhằm bảo vệ quyền lợi cho người người bị gây tai nạn được hỗ trợ và người điều khiển xe cơ giới phải có trách nhiệm chịu hậu quả đã gây ra.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với tài sản, hàng hoá vận chuyển thường được các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh sử dụng để được hỗ trợ khi xe gặp  sự cố hư hỏng, ảnh hưởng đến hàng hoá trên xe do các tác nhân của thiên tai. Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường số tiền thiệt hại về hàng hoá theo quy định của luật pháp.
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe thường được đa số chủ sở hữu xe cơ giới lựa chọn do hạ tầng giao thông của Việt Nam còn kém dễ gây ra những vấn đề về tai nạn xe, bảo hiểm sẽ giúp chia sẻ chi trả các phí sửa chữa khi xảy ra sự cố.
 • Bảo hiểm cho người ngồi trên xe và người lái xe là khi xảy ra sự cố tai nạn thì không chỉ xảy ra thiệt hại về vật chất mà còn thiệt hại về người trên xe, bảo hiểm này sẽ giúp cho những người cũng gặp sự cố, rủi ro.
Định nghĩa bảo hiểm xe ô tô
Định nghĩa bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe được chia làm hai loại gồm

 • Bảo hiểm hai chiều: bảo hiểm này không bắt buộc nhưng chi phí để hoàn trả cho các sự cố đâm, va chạm, hỏng hóc, gây thiệt hại nặng nề,.. bên bảo hiểm sẽ chi trả để giúp chủ xe an tâm khi sử dụng xe.
 • Bảo hiểm thân vỏ ô tô (bảo hiểm tự nguyện): bảo hiểm này dùng để chi trả bồi thường cho sự thiệt hại bên ngoài thân vỏ như kính, gương, vỏ xe,… khi có phát sinh hư hỏng, mất mát.

Thời hạn bảo hiểm xe ô tô

Thời hạn bảo hiểm là khoảng thời gian trên hợp đồng mà doanh nghiệp có trách nhiệm phải chi trả tiền bồi thường, tiền bảo hiểm thiệt hại cho người được hưởng bảo hiểm nếu xảy ra sự cố có trong điều khoản được bảo hiểm.

 • Đối với bảo hiểm bắt buộc thời hạn bảo hiểm được tính là 1 năm. Có một vài trường hợp như xe nước ngoài tạm nhập có thời hạn tham gia giao thông dưới 1 năm, xe có niên hạn sử dụng dưới 1 năm, xe đăng ký tạm thời theo quy định của pháp luật sẽ có thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm.
 • Đối với bảo hiểm không bắt buộc thì thời hạn bảo hiểm cũng được các công ty bảo hiểm chấp nhận trên hoặc dưới hoặc bằng 1 năm. Nếu tham gia bảo hiểm 2 năm trở lên sẽ có mức giảm phí tuỳ thuộc theo hợp đồng của công ty bảo hiểm.

Hình 2: Thời hạn bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô cần những giấy tờ gì?

Khi mua bảo hiểm xe ô tô bạn cần phải chuẩn bị giấy đăng kiểm (nếu có), phiếu hoá đơn mua bán xe (nếu là xe mới mua chưa đăng ký).

Đối với những xe bạn mua lại chưa làm thủ tục sang tên thì vẫn có thể mua bảo hiểm xe ô tô như bình thường. Khi sang tên hoàn tất mọi thủ tục, bạn cần khai báo lại ngay cho bên bảo hiểm để đổi lại các giấy tờ có tên chủ sở hữu xe và đổi lại giấy chứng nhận bảo hiểm mới.

Những giấy tờ cần thiết cho bảo hiểm xe ô tô
Những giấy tờ cần thiết cho bảo hiểm xe ô tô

Trong quá trình tiến hành sang tên chủ sở hữu có bất ngờ xảy ra sự cố cần được bồi thường thì các giấy tờ yêu cầu cần được đính kèm hợp đồng mua bán và chuyển nhượng xe để được giải quyết bồi thường nhanh chóng, đảm bảo mọi quyền lợi cho chủ xe.

Thủ tục khi mua bảo hiểm xe ô tô được làm theo quy trình gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Điền các thông tin cần thiết và ký xác nhận vào Giấy yêu cầu bảo hiểm (có mẫu in sẵn)
 • Bước 2: Xác định giá trị hiện thực và giám định xe trước khi cung cấp đơn bảo hiểm (đối với xe tham gia bảo hiểm lần đầu tiên)
 • Bước 3: Tiến hành thanh toán các chi phí bảo hiểm.
 • Bước 4: Tiến hành cấp giấy chứng nhận bảo hiểm xe cho khách hàng.

Trong một bộ hợp đồng bảo hiểm sẽ bao gồm có những giấy tờ như là hợp đồng, giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy yêu cầu bảo hiểm, quy tắc bảo hiểm, hoá đơn, phiếu thu,…

Khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi nào khi mua bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm xe là bảo hiểm thiệt hại vật chất cho chiếc xe trong những trường hợp bất ngờ xảy ra như gặp tai nạn bất ngờ; sự thiệt hại do va quệt, cháy nổ, hoả hoạn; những sự cố bất khả kháng như bị đâm hay vô tình đâm phải người khác,…. 

Khả năng bồi thường nhiều hay ít, rộng đến đâu là phụ thuộc vào các gói bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm bạn đã thương thảo với bên công ty bảo hiểm.

Quyền lợi của khách hàng
Quyền lợi của khách hàng

Bên cạnh đó bạn sẽ được cung cấp những sản phẩm dịch vụ hữu ích như:

 • Đường dây liên hệ hỗ trợ nóng 24/7/365 luôn luôn ứng biến hỗ trợ kịp thời mọi tình huống khẩn cấp; ghi nhận thông tin, giải đáp mọi thắc mắc và theo dõi mọi quy trình trong thời gian bồi thường; hướng dẫn xử lý mọi tình huống tại hiện trường khi có sự cố xảy ra.
 • Đội cứu hộ giao thông 24/24 và miễn phí trên toàn quốc nhằm giảm tối đa chi phí vận chuyển xe từ nơi xảy ra sự cố đến khu vực sửa chữa.
 • Đảm bảo sửa chữa và cung cấp những phụ tùng chính hãng, đảm bảo giá trị của xe không bị trượt gia.
 • Các dòng xe sang, cao cấp vẫn giữ được nguyên giá trị của xe sau sửa chữa nhờ được sửa chữa, thay thế phụ tùng không có tính khấu hao.
 • Các bảo hiểm chi tiết như bảo hiểm thuỷ kích khi xe bị hư hỏng nặng do ngập nước, bảo hiểm từng bộ phận khi bị mất cắp những bộ phận của xe.

Tuy vậy, nhưng sẽ có những trường hợp mà bảo hiểm sẽ không đồng ý chi trả, bạn cần lưu ý như sau:

 • Xe bị mất tính năng, hao mòn tự nhiên hoặc hỏng hóc về cơ điện.
 • Thiệt hại về lốp xe như thủng lốp, bể bánh đồng thời gây nên những thiệt hại tới những bộ phận khác.
 • Thiệt hại về động cơ xe do đi vào những vùng có nước làm cho nước lọt vào trong động cơ xe làm hỏng động cơ xe.
 • Tất cả các tem xe không còn nguyên bản, hoặc đối với những xe đã ngưng sản xuất thì tem xe đều không được chấp nhận.
 • Chỉ được yêu cầu 2 lần bồi thường do mất trộm cắp bộ phận trong thời hạn bảo hiểm.
 • Những tổn thất không được khách hàng báo cho công ty bảo hiểm.
 • Những tổn thất cho các bộ phận không được khai báo trong phiếu giám định xe.
 • Số tiền bồi thường cho mọi thiệt hại là mức miễn thường – là mức chia sẻ trách nhiệm của chủ xe và công ty bảo hiểm được ghi trong bản hợp đồng.

Quý khách vui lòng lưu ý những điều trên để tham gia bảo hiểm và sử dụng bảo hiểm đúng cách và đảm bảo được mọi quyền lợi của mình nhé.

Bảo hiểm xe ô tô có giá bao nhiêu?

Trên thị trường có khoảng 30 công ty bảo hiểm xe ô tô lớn nhỏ, mỗi hãng bảo hiểm sẽ dựa vào tình trạng của xe, loại xe, giá trị của xe mà đưa ra mức phí bảo hiểm khác nhau.

Hiện tại mức phí bảo hiểm trung bình đang rơi vào khoảng 1,5% – 1,7% giá trị chiếc xe.

Mức phí bảo hiểm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như năm sản xuất, mức bồi thường năm trước, các điều khoản bổ sung, nhóm xe có tỷ lệ tổn thất thấp,.. hay tuỳ thuộc vào loại xe đó là taxi, xe đầu kéo, xe ô tô chở đông lạnh,….

Mức phí mua bảo hiểm xe ô tô
Mức phí mua bảo hiểm xe ô tô

Ngoài ra bạn cần để ý những điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng thay thế không có tính khấu hao nhưng bảo hiểm xe ngập nước, bảo hiểm mất trộm cắp, khấu hao tài sản sử dụng,..là những điều khoản cần phải mua thêm với số tiền cũng không quá cao, bạn cần cân nhắc để mua thêm đảm bảo lợi ích cho bạn và xe.

Công ty bảo hiểm ô tô tốt nhất

Trong hơn 30 công ty cung cấp các dịch vụ bảo hiểm xe ô tô thì dưới đây là 3 công ty điển hình tiêu biểu vào uy tín nhất:

 • Công ty bảo hiểm Bảo Minh: là 1 trong những đơn vị đứng đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam với sứ mệnh mang lại an toàn, ổn định và an tâm cho khách hàng.
 • Công ty bảo hiểm Pjico có tầm ảnh hướng tới nền kinh tế lớn nhất nước với mô hình doanh nghiệp được Nhà Nước khuyến khích và khuyên dùng.
 • Công ty bảo hiểm PVI là doanh nghiệp duy nhất nhận được danh hiệu anh hùng lao động có sản phẩm dịch vụ bảo hiểm cá nhân hàng đầu với các dịch vụ tiện ích hoàn hảo và độ uy tín cao.
Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín
Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Những điều cần lưu y khi mua bảo hiểm xe ô tô

Có nhiều loại hình bảo hiểm với các tính chất khác nhau nên khách hành cần phải lưu ý những điều dưới đây để lựa chọn được bảo hiểm cho ô tô hợp lý nhất:

 • Chọn hình thức phù hợp với loại xe cơ giới, nhu cầu sử dụng xe và tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm bắt buộc để hoàn thành nghĩa vụ nhân sự.
 • Chọn mức miễn thường hợp sẽ giúp khách hàng có mức phí tốt hơn 15-45% so với khi không có mức miễn thường.
 • Mức phí bảo hiểm vật chất xe sẽ được tính dựa vào giá trị thực tế của xe nhân với tỷ lệ phí.
 • Khi xảy ra sự cố nên giữ nguyên hiện trường chờ sự góp mặt giải quyết vấn đề của bên bảo hiểm để đảm bảo tính chính xác của mức độ thiệt hại.
 • Tận dụng triệt để các sản phẩm dịch vụ đi kèm để đảm bảo lợi ích của mình.
 • Mức phí ở mỗi công ty bảo hiểm sẽ khác nhau nhưng chưa chắc mức phí rẻ sẽ tiết kiệm nhất, hãy dựa vào môi trường di chuyển hàng ngày và hiện trạng của xe mà chọn sử dụng gói sản phẩm bảo hiểm có phạm vị rộng hay hẹp.
 • Nên mua bảo hiểm theo nhóm nhiều gói bảo hiểm hoặc mua nhiều năm để được hưởng được nhiều khuyến mãi và ưu đãi hơn.
 • Đọc thật kỹ quy tắc và quyền lợi, những điều cần tránh trước khi quyết định ký hợp đồng.

Trên đây là những câu trả lời cho lý do vì sao bạn cần phải mua bảo hiểm xe ô tô. Nếu cần thêm thông tin về dịch vụ và giải đáp mọi thắc mắc hãy liên hệ  Binhduongco để được giải đáp kịp thời nhé.

Binhduongco - cung cấp bảo hiểm xe ô tô chất lượng
Binhduongco – cung cấp bảo hiểm xe ô tô chất lượng

Binhduongco tin rằng nơi đây là địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng muốn mua và trải nghiệm dịch vụ bảo hành của bảo hiểm xe ô tô.

Sự tin tưởng của quý khách sẽ là nền tảng phát triển của chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CP BẢO HIỂM AAA – CN BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Tầng 16 Tòa nhà Becamex Tower, số 230 đại lộ Bình Dương, P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT : 09.4949.5755 – 09.4646.9797

Website: baohiemnhaxuong.com

Email: congtybaohiembinhduong@gmail.com

Bảo hiểm AAA Bình Dương

Là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình, nhà máy, công trình. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 09.4949.5755 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất..